ทำไมถุงขยะถึงเป็นสีดำ

โดยทั่วไปแล้ว เมื่อเราเห็นถุงพลาสติกสีดำ เราก็แทบจะเข้าใจได้ทันทีว่า ถุงพลาสติกสีดำนั้นคือ “ถุงขยะ” นั่นเพราะ ถุงขยะที่มีใช้อยู่โดยทั่วไปนั้นจะเป็น สีดำ จนกลายเป็นคำเรียกถุงขยะกันติดปากว่า ถุงดำ ซึ่งเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะเคยสงสัยว่า ทำไมถุงขยะ ถึงจะต้องมีสีดำ และถุงขยะ มีสีอื่นหรือเปล่า วันนี้เรามาดูที่มาที่ไปของคำว่า ถุงดำ กันดีกว่า

ถุงดำ หรือถุงขยะนั้น ปกติเราจะไม่ใช้พลาสติกรีไซเคิล เป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต ทั้งนี้เนื่องจากมีความคุ้มค่ามากกว่าการใช้พลาสติกใหม่ 100% มาผลิต และยังเป็นการได้นำพลาสติกที่ใช้แล้ว นำกลับมาใช้ใหม่ให้เป็นประโยชน์ได้อีกด้วย

ด้วยความที่พลาสติกรีไซเคิล นั้นเกิดจากการนำพลาสติกเก่า เช่นขวดพลาสติกต่าง ๆ มาหลอมใหม่ โดยพลาสติกเก่าที่นำมาหลอมใหม่นั้น ก็อาจจะมาจากหลาย ๆ และมีหลากหลายสีสัน ทำให้เมื่อนำมาหลอมรวมกันใหม่นั้น สีของพลาสติกเดิม ก็จะปนเปื้อนผสมกันไปมา ทำให้เม็ดพลาสติกที่ ได้มาจากกระบวนการรีไซเคิล นั้น จะมีสีเข้ม ๆ อ่อน ๆ หลายสีปะปนกันไป

การจะนำเม็ดพลาสติกรีไซเคิล ที่มีสีเข้ม ๆ ด่าง ๆ มาเพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่เลย ก็ดูจะไม่เหมาะนัก ทางผู้ผลิตจึงมักจะเลือกผสมสีเข้ม ๆ ลงไปในระหว่างกระบวน การรีไซเคิล เพื่อเป็นการกลบสี นั่นเอง และสีที่นิยมใช้กันมากสีหนึ่ง ก็คือ สีดำ เพราะสามารถกลบสีอื่นได้ง่ายที่สุด (ผลิตภัณฑ์ที่ทำจาก พลาสติกรีไซเคิลอื่น ๆ เองก็มักจะ เป็นสีดำ ด้วยเหตุผลนี้เช่นกัน) และสำหรับถุงใส่ขยะนั้น สีดำ เป็นสีที่เหมาะสมที่สุดสีหนึ่ง เพราะสามารถใช้ในการปิดบังขยะที่อยู่ภายในได้อีกทางหนึ่งด้วย ดังนั้นผู้ผลิตจึง นิยมทำถุงขยะออกมาเป็นสีดำ นั่นเอง

อย่างไรก็ดี ในปัจจุบัน ก็มีความต้องการ ถุงขยะสีอื่น ๆ เพิ่มเติมมากขึ้นด้วย เช่นสีขาวขุ่น สีชา สีใส หรือสีเขียว สีเหลือง สีแดง โดยสีของถุงขยะนั้น บางครั้งถูก นำไปใช้ช่วยในการคัดแยกขยะ เช่น สีแดง สำหรับขยะมีพิษ หรือบางที่เลือกใช้ ถุงขยะสีใส เพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัย เป็นต้น

ดังนั้นแล้วจะเห็นได้ว่า ถุงขยะ ไม่จำเป็นต้องสีดำเสมอไป เราสามารถเลือกใช้ถุงขยะสีอื่น ๆ ได้ตามความต้องการ เพียงแต่สีดำ ยังคงเป็นสียอดนิยมสำหรับถุงขยะมากที่สุดนั่นเอง