น้ำยากำจัดกลิ่นทำงานอย่างไร

น้ำยาหรือสเปรย์กำจัดกลิ่นบางชนิดอาจทำเพียงแค่กลบกลิ่นรบกวน ในขณะที่บางชนิดเคลมว่าสามารถที่จะกำจัดกลิ่นรบกวนให้หมดไปได้ เราจะมา ดูกันว่าแต่ละชนิดนั้นทำการกำจัดกลิ่นอย่างไรกันบ้าง

น้ำหอม (Fragrances) น้ำยากำจัดกลิ่นแบบที่ใช้น้ำหอมเป็นองค์ประกอบหลัก โดยกลิ่นของน้ำหอมจะทำการ กลบหรือบดบังกลิ่นรบกวน โดยสารเทอร์พีนในน้ำมันหอมระเหย เช่น ลิโมนีน (Limonene) — จากผลไม้กลุ่ม Citrus เช่น เลมอน ส้ม หรือ อัลฟา-ไพนีน (α–pinene) จากพืชต่าง ๆ เช่นไม้สน

ข้อกังวลสำหรับน้ำยาหรือสเปรย์ในกลุ่มนี้ คืออาจจะสามารถทำปฏิกริยากับโอโซน ก่อให้เกิดสารฟอร์มัลดีไฮด์ (formaldehyde) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ชนิดหนึ่ง

การทำให้กลิ่นรบกวนเป็นกลาง (Odor Neutralizing) น้ำยากำจัดกลิ่นในกลุ่มนี้จะมี กรดอินทรีย์ (organic acids) ที่จะทำปฏิกริยา กับสารอินทรีย์ในอากาศที่เป็นกลิ่นรบกวน ทำให้โมเลกุลของสารอินทรีย์ในอากาศแตกตัวออก ส่งผลทำให้กลิ่นรบกวนนั้นลดลง

การดักจับกลิ่น (Odor Trapping) โดยใช้สารในกลุ่มไซโคลเดกซ์ทริน (Cyclodextrins) นิยมผลิตจากแป้งข้าวโพด ซึ่งมีโครงสร้างโมเลกุลเป็นรูปวงแหวน(โพรง) ซึ่งโมเลกุลของกลิ่นรบกวน จะถูกขังอยู่ในโพรงดังกล่าว เป็นการดักจับกลิ่นก่อนที่จะ สัมผัสมาถึงจมูกของเรา

ดังนั้นแล้วจะเห็นได้ว่า ถุงขยะ ไม่จำเป็นต้องสีดำเสมอไป เราสามารถเลือกใช้ถุงขยะสีอื่น ๆ ได้ตามความต้องการ เพียงแต่สีดำ ยังคงเป็นสียอดนิยมสำหรับถุงขยะมากที่สุดนั่นเอง

ที่มา: Andy Brunning for Chemical & Engineering News — https://cen.acs.org/articles/96/i8/Periodic-graphics-chemistry-air-fresheners.html